Chứng khoán lên cao nhất hai tháng

2022.08.18 Admin

VN-Index tăng mạnh, lên mức cao nhất hai tháng giữa lúc dòng tiền thận trọng, thể hiện qua thanh khoản xuống thấp nhất từ đầu tháng với 13.000 tỷ đồng.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giao dịch dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian của phiên sáng, nhưng gần trước giờ nghỉ trưa thì đảo chiều đi lên. Biên độ tăng được nới rộng trong phiên chiều nhờ hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn bật mạnh.

VN-Index chốt phiên tại 1.262 điểm, tăng 10 điểm so với tham chiếu. Lần gần nhất chỉ số đạt mức này là phiên 10/6, sau đó rơi mạnh và mở ra xu hướng giảm ngắn hạn trước khi phát tín hiệu hồi phục vào đầu tháng này.

Thị trường hôm nay có 273 cổ phiếu tăng, áp đảo so với lượng cổ phiếu giảm. Ba cổ phiếu tác động tích cực nhất đến diễn biến thị trường lần lượt là BID, HPG và GAS với mức tăng 1,2-2,4%.

Sắc xanh bao trùm nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép, cảng biển. Trong khi đó, nhóm bất động sản phân hoá mạnh khi cổ phiếu của doanh nghiệp lớn như VIC, PDR, HDG, DXG tăng điểm còn VHM, AGG, NLG, KDH ngược dòng thị trường.

 

Lực mua tăng nhưng thanh khoản thị trường giảm đến 5.700 tỷ đồng so với phiên hôm qua, chỉ đạt 13.057 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung cục bộ ở bốn nhóm cổ phiếu gồm tài chính - ngân hàng, công nghiệp, nguyên vật liệu và bất động sản.

Khoảng 20 cổ phiếu có thanh khoản cao nhất trên sàn TP HCM hôm nay đều tăng điểm, trong đó nhiều mã chạm trần và không có bên bán. HPG dẫn đầu về giá trị khớp lệnh với gần 800 tỷ đồng, chênh lệch gần 300 tỷ đồng so với cổ phiếu xếp thứ hai là HSG. Các mã xếp tiếp theo trong danh sách thanh khoản là VND, SSI, KBC, FRT và NKG.

Nhà đầu tư nước ngoài giải ngân gần 900 tỷ đồng vào cổ phiếuchứng chỉ quỹ, trong khi giá trị bán khoảng 750 tỷ đồng. Đây là phiên thứ ba khối ngoại mua ròng liên tiếp.

Tính chung cả tuần, thị trường chứng khoán có 3 phiên tăng đan xen 2 phiên giảm. VN-Index tích luỹ gần 10 điểm so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

<